Vinyasa Yoga là gì? Tìm hiểu đặc điểm và lợi ích của Vinyasa Yoga.

Vinyasa yoga là sự kết hợp hoàn hảo giữa Power yoga và Kundalini. Theo tiếng Ấn Độ thì Vinyasa có nghĩa là “kết nối”. Vinyasa yoga là sự kết hợp sự kết nối chuyển động và hơi thở tạo thành các chuỗi động tác nhẹ nhàng với từng nhịp hít vào, thở ra. Bài viết dưới đây chia sẽ những thông tin về Vinyasa yoga là gì cũng như lợi ích và đặc điểm của Vinyasa yoga.

1.Bạn có biết Vinyasa yoga là gì?

Vinyasa yoga là một chuỗi các tư thế yoga được thực hành trong một hơi thở, một động tác. Các động tác Vinyasa yoga có thể giúp chúng ta kết nối thân – tâm – trí, tăng cường sức mạnh và sự dẻo dai cho cơ thể và tâm trí.

Theo tiếng Ấn Độ, từ Vinyasa có nghĩa là “kết nối”. Nếu Power yoga có đặc trưng là sự nhanh nhẹn và mạnh mẽ thì Vinyasa yoga chú trọng đến sự nhẹ nhàng nhịp nhàng, hơi thở nhẹ nhàng. Chúng tạo thành chuỗi các động tác chuyển tiếp nhẹ nhàng với từng nhịp hít vào, thở ra. Bạn có thể kết hợp chuỗi động tác từ chào mặt trời, chiến binh, cân bằng, uốn lưng và duỗi cơ ở tư thế ngồi. 

Hiện nay, vinyasa yoga được rất nhiều người trên thế giới lựa chọn cũng như rất đông học viên tìm đến trung tâm Yoga by Sophie để thực hành bộ môn này. Lý do là vì chúng đáp ứng được đa mục đích, phù hợp với nhiều lứa tuổi, đối tượng. Nếu bạn tập 3 buổi một tuần, bài tập sẽ dần dần phát huy tác dụng. Còn nếu bạn tập được 5 buổi một tuần thì bạn sẽ thấy cuộc sống của mình dần dần thay đổi. Nếu bạn tập được 7 buổi một tuần thì bạn sẽ thấy cơ thể và tâm trí của mình biến chuyển hoàn toàn. Và lột xác theo chiều hướng tích cực.

Vinyasa yoga là gì

Chuỗi động tác trong Vinyasa yoga

2.  Vinyasa yoga có đặc điểm gì?

Đặc điểm mà không thể nhầm lẫn được của Vinyasa Yoga là mỗi buổi tập Vinyasa yoga sẽ kết thúc bằng tư thể nghỉ ngơi. Không có một khuôn khổ tập luyện nào giành cho bạn trong một lớp học Vinyasa yoga. Tùy vào sức sáng tạo của huấn luyện viên mà Yoga được hình thành dựa trên điều đó. Đồng thời cũng tùy thuộc vào trình độ mà huấn luyện viên có thể kết hợp các tư thế yoga một cách ăn ý với nhau và có  logic theo sự sáng tạo cá nhân.

Xem thêm: Thở Nauli có tác dụng gì? Cách tập thở Nauli hiệu quả

3.  Vinyasa yoga có các cấp độ nào?

Theo giáo viên của Yoga by Sophie thì Vinyasa yoga là một loại hình dành cho mọi người, mọi lứa tuổi, mọi trình độ luyện tập yoga. Thông thường, các lớp học vinyasa yoga, ví dụ như lớp học Yoga by Sophie sẽ được thiết kế thành 3 phần: cơ bản, trung cấp tới nâng cao.

Đối với những người mới bắt đầu, bạn có thể sử dụng gạch tập, khăn, dây đai để hỗ trợ cho mình trong các tư thế trong các chuỗi yoga.Còn nếu bạn đã tập vinyasa yoga đã lâu thì bạn có thể theo đuổi lớp học nâng cao để tăng trải nghiệm bài tập.

Độ khó của mỗi lớp học Vinyasa yoga phụ thuộc vào trải nghiệm, sức mạnh và tính linh hoạt của các tư thế. Có thể bạn có sức khỏe và tinh thần tuyệt vời. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn đã sẵn sàng để tập luyện ở lớp nâng cao. Mỗi cấp độ tạo ra một nền tảng cho cấp độ tiếp theo dựa trên hơi thở và tư thế. Vì vậy người tập phải đi từ thấp lên cao.

Vinyasa yoga là gì

Lớp học Vinyasa yoga được nhiều người theo đuổi

4. Tìm hiểu lợi ích của Vinyasa yoga

 • Hỗ trợ giảm cân hiệu quả: Các động tác trong vinyasa yoga thường xuyên được thay đổi, từ đó cơ thể sẽ phải hoạt động liên tục, giúp tiêu hao mỡ thừa hiệu quả.
 • Giúp cơ thể trở nên khỏe mạnh và dẻo dai hơn: Tập vinyasa yoga thường xuyên sẽ giúp các cơ bắp trên cơ thể của bạn trở nên săn chắc, dẻo dai và mạnh mẽ hơn.
 • Tăng sự linh hoạt của cơ thể và giảm nguy cơ gây tổn thương cột sống: Mỗi động tác trong vinyasa yoga đều chứa một sức mạnh nhất định giúp tác động lên từng phần của cơ thể. Tập luyện vinyasa yoga thường xuyên và đúng cách sẽ giúp tăng sự linh hoạt cho cơ thể của bạn. Bên cạnh đó, vinyasa yoga còn giúp bạn giảm nguy cơ gây tổn thương cột sống khi tham gia các hoạt động thể thao khác.
 • Giúp cơ thể tăng khả năng giữ cân bằng: Tập luyện vinyasa yoga thường xuyên còn giúp bạn rèn luyện khả năng giữ cân bằng cơ thể rất tốt.
 • Giúp cải thiện chức năng của phổi: Các bài tập vinyasa yoga thường là kết hợp giữa hơi thở với các chuyển động trong quá trình tập luyện. Do vậy, vinyasa yoga sẽ giúp bạn kiểm soát được nhịp thở của mình một cách khoa học nhất, từ đó giúp khả năng hô hấp của phổi hoạt động tốt hơn.

Vinyasa yoga là gì

Vinyasa yoga có nhiều tác dụng tốt cho cơ thể

Xem thêm: Vì Sao Tập Yoga Bị Căng Cơ Chân? Phương Pháp Điều Trị?

5. Trước khi tập vinyasa yoga nên bổ sung thực phẩm gì?

Nhiều học viên đặt câu hỏi thực phẩm nên bổ sung trước khi tập vinyasa yoga là gì? Giáo viên của trung tâm Yoga by Sophie cho biết, bạn nên để cho bụng rỗng trước khi tập yoga. Nhưng nếu bạn cảm thấy hơi mệt, hơi đói và cần tiếp theo năng lượng trước khi tập yoga. Thì bạn có thể ăn một quả chuối, hoặc một cái bánh, khoảng 30 phút trước khi tập yoga.

Việc để bụng rỗng trong khi tập vinyasa yoga vô cùng quan trọng. Vì nếu bụng bạn có quá nhiều thứ trong dạ dày mà tập các tư thế xoay, xoắn sẽ gây khó chịu cho cơ thể.

6. Chuỗi tư thế  chào mặt trời cho người mới tập

Cách thực hiện Vinyasa yoga là gì? Chuỗi tư thế chào mặt trời là chuỗi vinyasa yoga vô cùng nổi tiếng và phổ biến. Bài tập này được thiết kế để thực hiện vào buổi sáng sớm, khi bạn vừa ngủ dậy. Giúp tái tạo năng lượng cho cơ thể để bắt đầu một ngày mới hiệu quả hơn, năng động hơn. Đồng thời, bài tập giúp các yogi thức tỉnh tâm trí để sẵn sàng cho một ngày mới.

Vinyasa yoga là gì

Chuỗi động tác ngọn núi – Cúi gập người – Chó cúi mặt

Vinyasa yoga là gì

Tư thế plank tới tư thế chó cúi mặt

 • Bước 1: Pranamasana (Tư thế cầu nguyện)

Đứng trên mép thảm với hai bàn chân của bạn với nhau và cân bằng trọng lượng trên cả hai bàn chân. Mở rộng ngực và thư giãn vai. Khi bạn hít vào, nâng cả hai cánh tay sang hai bên và đưa lòng bàn tay lại với nhau khi bạn thở ra. Trước ngực trong tư thế cầu nguyện

 • Bước 2: Hastauttanasana (tư thế duỗi thẳng tay) 

Hít vào, từ từ nâng cánh tay ra sau, giữ bắp tay gần tai Trong tư thế này, bạn nên cố gắng kéo căng toàn bộ cơ thểtừ gót chân đến đầu ngón tay.
Lưu ý: Bạn có thể  đẩy phần xương chậu về phía trước một chút. Đảm bảo bạn đang vươn các ngón tay lên thay vì bạn cố gắng cúi người.

 • Bước 3: Hastapadasana (Đứng gập người về phía trước)

Thở ra, nghiêng người về phía trước từ thắt lưng và giữ thẳng cột sống. Khi bạn thở ra hoàn toàn, đặt tay trên sàn bên cạnh bàn chân của bạn.

 •  Bước 4: Ashwa Sanchalanasana (Tư thế cưỡi ngựa)

Hít vào và siết chặt, đưa chân ra sau, cố gắng kéo chân về phía sau duỗi chân ra xa nhất có thể. Đưa đầu gối phải của bạn trên sàn và hướng lên trên.
Mẹo: Làm thế nào bạn có thể để bài tập yoga này kéo dài sâu hơn? Luôn đảm bảo rằng bàn chân trái nằm chính xác giữa lòng bàn tay.

 •  Bước 5: Tư thế Dandasana (Tư thế Plank) 

Khi bạn hít vào, đưa chân trái ra sau và đưa toàn bộ cơ thể thành một đường thẳng.Giữ nguyên tư thế trong khoảng 15 giây và cố gắng giữ tay vuông góc với sàn.

 •  Bước 6: Bhujangasana (Tư thế rắn hổ mang)

Trượt chân về phía trước, nâng ngực và cổ vào tư thế rắn hổ mang, duỗi thẳng chân và giữ khuỷu tay cong trên sàn. Mắt nhìn lên trần nhà. Trở lại tư thế rắn hổ mang

 •  Bước 7: Adho Mukha Svanasana (Tư thế chó quay mặt xuống)

Bạn thở ra và từ từ nâng hông, xương cụt lên khỏi sàn theo hình chữ V. Cố gắng giữ cho gót chân chạm sàn nhà,và chân thẳng, kéo giãn căng cơ thể

 • Bước 8: Urdhva Hastasana (Tư thế nâng cao tay)

Hít vào xoay cột sống, nâng cao cánh tay và hơi ngả người về phía sau, nhẹ nhàng ấn hông ra ngoài. Đảm bảo rằng bắp tay của bạn luôn ở cạnh tai của bạn. Cố gắng duỗi thẳng tay về phía sau. Đưa tay lên để hoàn thành chuỗi động tác

 • Bước 9: Tadasana (Tư thế núi) 

Khi thở ra, đảm bảo đứng thẳng, sau đó hạ cánh tay xuống. Đây là động tác cuối cùng trong chuỗi hành động chào mặt trời. Đảm bảo thư giãn ở tư thế này và quan sát các cảm giác của cơ thể.

7. Chuỗi Vinyasa yoga với bài tập ở tư thế đứng

Sau khi đã biết được Vinyasa yoga là gì, chắc hẳn bạn sẽ quan tâm tới thời gian luyện tập bài tập này. Bạn sẽ thực hiện tất cả các tư thế với chân phải về phía trước, sau đó thực hiện động tác vinyasa và thực hiện bên trái. Lặp lại cả hai bên một vài lần là một cách dễ dàng để kéo dài thời gian tập luyện. Trong lần tiếp theo, giữ nguyên mỗi tư thế trong 3 nhịp thở. Lần cuối cùng, hãy thử di chuyển theo từng nhịp thở để nhấn mạnh tính chất trôi chảy của bộ truyện.

Vinyasa yoga là gì

Chuỗi tư thế Vinyasa yoga từ bước 1 tới bước 4

 • Bước 1: Bắt đầu với tư thế ngọn núi rồi tới cúi gặp người và tới chó cúi mặt giống như bộ bài tập cơ bản ở mục 6. Ở tư thế chó cúi mặt, bạn giữ thân người giữ thật thẳng, cảm nhận chân, lưng được kéo căng.
 • Bước 2: Tiếp đến, bạn thở ra và đưa người vào tư thế Lunge. Cụ thể, bạn đưa chân phải về phía trước bên cạnh tay phải khi bạn ở tư thế hạ người xuống. Đảm bảo các ngón chân trên chân phải thẳng hàng cùng với các đầu ngón tay trên bàn tay phải. Nâng 2 cánh tay lên cao trên đầu sao cho chúng song song với nhau và hai bàn tay hướng vào nhau. Mắt nhìn thẳng về phía trước hoặc nhìn theo các ngón tay.
 • Bước 3: Sau đó, bạn đưa người vào tư thế chiến binh I. Cách thực hiện tư thế chiến binh trong Vinyasa yoga là gì? Bạn hạ gót chân xuống thảm, xoay bàn chân ra một góc 45 độ. Hít vào, nâng cả hai cánh tay duỗi thẳng lên trần nhà và mắt nhìn theo tay. Đảm bảo rằng cả hai hông của bạn đều hướng về phía trước của tấm thảm.
 • Bước 4: Thực hiện tư thế chiến binh II: Khi thở ra, mở rộng cánh tay để chúng song song với sàn nhà. Đồng thời, kéo hông trái về phía sau để bạn đến với tư thế Warrior II. Ở tư thế này, hông người tập xoay hoàn toàn sang trái và đảm bảo hông ngang bằng. Và gót chân phải giữ thẳng hàng với bàn chân trái.

Vinyasa yoga là gì

Chuỗi tư thế Vinyasa yoga từ bước 5 tới bước 8

 • Bước 5: Thực hiện tư thế chiến binh đảo ngược: Khi hít vào, vươn cánh tay phải về phía trước, sau đó kéo dài và kéo dài qua tai như thể với lấy thứ gì đó phía sau bạn. Giữ lòng bàn tay hướng xuống khi bạn di chuyển thành một chiến binh đảo ngược. Để tay trái đặt nhẹ lên đùi hoặc bắp chân. Chân phải duỗi thẳng.
 • Bước 6: Tư thế góc nghiêng mở rộng – Utthita Parsvakonasana: Thở ra đồng thời gập đầu gối chân phải xuống, hạ thấp cánh tay phải và đặt cẳng tay trên đùi phải (đùi vẫn song song với sàn).
 • Bước 7: Tư thế tam giác: Thở ra, duỗi thẳng chân phải. Bàn tay phải có thể đặt trên ống chân, mắt cá chân. Mở rộng cánh tay trái thẳng trên đầu. Vặn người về phía trần nhà để mở ngực.
 • Bước 8: Tư thế bán nguyệt – Ardha Chandrasana: Cách thực hiện tư thế này trong Vinyasa yoga là gì? Bạn hít vào và hãy trượt tay phải của bạn về phía trước để các ngón tay chạm sàn nhà. Nâng chân trái song song với sàn nhà. Duỗi thẳng cánh tay trái về phía trần nhà và đưa ánh mắt lên phía tay trái.
 • Bước 9: Thở ra, hạ chân xuống, xoay hông thẳng trở lại, đặt 2 bàn tay xuống sàn nhà để trở lại tư thế cúi gập người.
 • Bước 10: Hít vào, vươn người thẳng trở lại để trở về tư thế ngọn núi. Giữ nhịp thở trơn tru và đều. Với mỗi lần thở ra, hãy cảm thấy cột sống được kéo dài ra. Nhẹ nhàng nhìn về phía trước. Giữ tư thế trong tối đa một phút.
 • Sau đó, nếu muốn, bạn hoàn toàn có thể tập thêm nhiều lần lặp lại để tăng hiệu quả đạt được.

Xem thêm: Yoga Stretch là gì? Các kỹ thuật và lưu ý khi tập Yoga Stretch?

Câu hỏi thường gặp khi tập Vinyasa yoga

Vinyasa yoga là bài tập yoga kết hợp giữa sự chuyển động nhịp nhàng giữa hơi thở và các chuỗi động tác. Theo tiếng Ấn Độ, từ Vinyasa có nghĩa là “kết nối”. Vinyasa yoga chú trọng đến sự nhẹ nhàng nhịp nhàng, hơi thở nhẹ nhàng và sự kết nối liên tục giữa các động tác.
Không có khuôn khổ quá khắt khe hay những động tác đặc biệt trong lớp Vinyasa. Chúng là chuỗi yoga được hình thành dựa trên nhu cầu cũng như sức sáng tạo của huấn luyện viên. Tùy thuộc vào trình độ mà họ có thể kết hợp các tư thế yoga nhuần nhuyễn và logic theo sự sáng tạo cá nhân.
Các lớp học Vinyasa yoga thường được phân loại theo cấp độ cơ bản, trung bình và nâng cao. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể lưa chọn được cấp độ phù hợp với khả năng của bản thân mình.
Tập luyện Vinyasa yoga giúp bạn sẽ cân bằng được sức mạnh và sự linh hoạt của cơ thể mình. Vinyasa yoga còn mang đến các lợi ích khác như giảm căng thẳng, tái tạo năng lượng cho cơ thể và giúp bạn ngủ ngon hơn.
Với các bài tập ở mức độ sơ cấp và trung bình, bạn hoàn toàn có thể tập chúng hằng ngày để tăng cường sự dẻo dai, linh hoạt cho cơ thể cũng như mang tới nhiều tác dụng tuyệt vời khác.
Trên đây là thông tin về Vinyasa Yoga là gì, lợi ích của Vinyasa Yoga và một số động tác Vinyasa Yoga phổ biến nhất mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng những thông tin trên hữu ích cho các bạn trong quá trình tập luyện.