2 cách làm vịt nướng lá mắc mật bằng lò nướng và nồi chiên không dầu

Phạm Hồng Hân

Vịt nướng mắc mật là món ăn mới lạ với hương vị thơm ngon rất đặc trưng, thịt vịt mềm thấm vị vô cùng hấp dẫn.

Hôm nay cùng vào bếp thực hiện ngay món nướng đậm chất núi rừng Tây Bắc này theo 2 cách là vịt nướng lá mắc mật bằng lò nướng và vịt nướng hạt mắc mật mắc khén bằng nồi chiên không dầu nhé!

1. Vịt nướng lá mắc mật

2 cách làm vịt nướng lá mắc mật bằng lò nướng và nồi chiên không dầu - Hình 1

Nguyên liệu làm Vịt nướng lá mắc mật

Vịt 1 con (khoảng 2.5 kg)

Lá mắc mật 100 gr

Trái mắc mật 50 gr

Gừng 1 củ

Tỏi 5 tép Hành tím 4 củ

Quế cây 5 gr (khoảng 1 thanh)

Hoa hồi 1 cái

Mật ong 2 muỗng canh

Muối/ hạt nêm 1 ít

2 cách làm vịt nướng lá mắc mật bằng lò nướng và nồi chiên không dầu - Hình 2

Dụng cụ thực hiện

Lò nướng, vỉ nướng, tô, muỗng, đũa,…

Cách chế biến Vịt nướng lá mắc mật

1

Sơ chế nguyên liệu

Bạn mua vịt về rửa với muối, dùng muối và gừng chà xát lên thân vịt để khử mùi hôi. Sau đó, dùng kéo cắt dọc lên lưng vịt.

Lá mắc mật bạn rửa sạch rồi cắt nhuyễn. Trái mắc mật bạn giã nhuyễn.

Hành tím và tỏi lột vỏ, băm nhuyễn. Quế và hoa hồi giã nhuyễn.

2 cách làm vịt nướng lá mắc mật bằng lò nướng và nồi chiên không dầu - Hình 3

2 cách làm vịt nướng lá mắc mật bằng lò nướng và nồi chiên không dầu - Hình 4

2 cách làm vịt nướng lá mắc mật bằng lò nướng và nồi chiên không dầu - Hình 5

2 cách làm vịt nướng lá mắc mật bằng lò nướng và nồi chiên không dầu - Hình 6

2

Ướp vịt

Bạn dùng dụng cụ đầu nhọn để xăm da vịt, giúp vịt thấm đều gia vị hơn khi ướp.

Dùng 1 cái tô để trộn gia vị gồm 100gr lá mắc mật đã cắt nhuyễn, 50gr hạt mắc mật xay nhuyễn, 5 tép tỏi băm, 2 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng canh mật ong.

Video đang HOT

Sau đó, dùng tay xoa đều phần gia vị vừa trộn lên để ướp vịt. Tiếp đó đem vịt đi ướp khoảng 2 tiếng.

2 cách làm vịt nướng lá mắc mật bằng lò nướng và nồi chiên không dầu - Hình 7

2 cách làm vịt nướng lá mắc mật bằng lò nướng và nồi chiên không dầu - Hình 8

3

Nướng vịt

Cho vịt đã tẩm ướp gia vị lên 1 cái vỉ nướng, sau đó cho vào lò nướng, nướng ở 210 độ C trong 20 phút sau đó lấy ra trở mình vịt và nướng thêm 15 phút cho vịt chín đều 2 mặt.

Khi vịt đã gần chín, lấy vịt ra và quét 1 hỗn hợp gồm 1 muỗng canh mật ong, 1 muỗng cà phê quế và 1 muỗng cà phê hoa hồi xay nhuyễn lên bề mặt vịt. Nướng thêm 5 phút là được.

Xem thêm :  9 cách trị mụn nhọt hiệu quả tận gốc, nhanh nhất tại nhà

2 cách làm vịt nướng lá mắc mật bằng lò nướng và nồi chiên không dầu - Hình 9

2 cách làm vịt nướng lá mắc mật bằng lò nướng và nồi chiên không dầu - Hình 10

4

Thành phẩm

Mùi của lá và hạt mắc mật cùng với mùi thơm của quế và hoa hồi thơm lừng tạo nên món vịt nướng hấp dẫn.

Thịt vịt nướng mềm và ngọt thấm gia vị đậm đà chứ không bị khô, càng ăn càng kích thích vị giác.

2 cách làm vịt nướng lá mắc mật bằng lò nướng và nồi chiên không dầu - Hình 11

2 cách làm vịt nướng lá mắc mật bằng lò nướng và nồi chiên không dầu - Hình 12

2. Vịt nướng hạt mắc mật và mắc khén

2 cách làm vịt nướng lá mắc mật bằng lò nướng và nồi chiên không dầu - Hình 13

Nguyên liệu làm Vịt nướng hạt mắc mật và mắc khén

Vịt 1/2 con (khoảng 800gr/ nên chọn vịt xiêm sẽ ngon hơn)

Hạt mắc khén 10 gr

Mắc mật 3 hạt

Ớt hạt khô 5 gr

Bột canh 3 muỗng cà phê

Dầu mè 2 muỗng cà phê

Rượu trắng 200 ml

Gừng 1 nhánh (giã nát)

Cách chế biến Vịt nướng hạt mắc mật và mắc khén

1

Sơ chế nguyên liệu

Để khử mùi hôi, thịt vịt mua về rửa qua với nước rồi dùng hỗn hợp rượu trắng và gừng giã nát xoa bóp kỹ khắp miếng thịt khoảng 3 phút rồi rửa lại với nước cho thật sạch. Chặt thịt vịt thành miếng to khoảng 2 lóng tay, để ráo.

Hạt mắc khén và hạt mắc mật cho vào cối, giã vỡ.

2

Ướp thịt vịt

Cho thịt vịt vào tô cùng với 10gr hạt mắc khén đã giã vỡ, 3 hạt mắc mật, 5gr ớt hạt khô, 3 muỗng cà phê bột canh, 2 muỗng cà phê dầu mè.

Trộn đều rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng tô, để vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút cho thịt vịt ngấm gia vị.

3

Nướng vịt

Xếp thịt vào nồi chiên không dầu, nướng 30 phút ở nhiệt độ 200 độ C là thịt chín.

Lưu ý: Để thịt chín đều, sau khi nướng 15 phút thì lấy thịt vịt ra, trở mặt rồi tiếp tục nướng thêm 15 phút nữa.

4

Thành phẩm

Thịt vịt nướng mắc mật và mắc khén thơm lừng rất kích thích vị giác, thịt vịt không bị khô xác mà vẫn giữ được độ mềm ngọt, bên cạnh đó với cách nướng này thịt vịt không bị ngấm nhiều dầu mỡ, ăn nhiều mà không ngán.

Xem thêm :  Top 10 loại hạt tốt cho bà bầu và thai nhi

Để tăng thêm hương vị, thưởng thức món vịt nướng cùng với nước tương tỏi ớt nhé!

Cách làm vịt nướng lá mắc mật thơm lừng hấp dẫn ngon miệng tại nhà

Vịt nướng lá mắc mật là món ăn mới lạ với hương vị thơm ngon rất đặc trưng, thịt vịt mềm thấm vị vô cùng hấp dẫn. vào bếp thực hiện ngay món nướng đậm chất núi rừng Tây Bắc này nhé!

Nguyên liệu làm Vịt nướng lá mắc mật

Vịt 1 con (khoảng 2.5 kg)

Lá mắc mật 100 gr

Trái mắc mật 50 gr

Gừng 1 củ Tỏi 5 tép

Hành tím 4 củ

Quế cây 5 gr (khoảng 1 thanh)

Hoa hồi 1 cái

Mật ong 2 muỗng canh

Muối/ hạt nêm 1 ít

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua thịt vịt tươi ngon

Nên chọn những con vịt vừa mới được mổ, phần da bên ngoài có màu vàng không quá sậm màu, loang lỗ hay có nhiều vết bầm.Chọn vịt có da căng không nhăn, dùng tay ấn vào có độ đàn hồi là vịt ngon.Bạn nên chọn vịt xiêm thay vì vịt khác vì chúng thường béo và giúp món ăn cũng ngon hơn.

Cách làm vịt nướng lá mắc mật thơm lừng hấp dẫn ngon miệng tại nhà - Hình 1

Dụng cụ thực hiện

Lò nướng, vỉ nướng, tô, muỗng, đũa,…

Cách chế biến Vịt nướng lá mắc mật

1

Sơ chế nguyên liệu

Bạn mua vịt về rửa với muối, dùng muối và gừng chà xát lên thân vịt để khử mùi hôi. Sau đó, dùng kéo cắt dọc lên lưng vịt.

Lá mắc mật bạn rửa sạch rồi cắt nhuyễn. Trái mắc mật bạn giã nhuyễn.

Hành tím và tỏi lột vỏ, băm nhuyễn. Quế và hoa hồi giã nhuyễn.

Cách khử mùi hôi thịt vịt hiệu quả

Bạn có thể dùng hỗn hợp muối, chanh hoặc giấm để chà toàn thân vịt, cũng là một cách khử mùi hôi, làm sạch vịt thường được sử dụng.

Hoặc bạn có thể dùng hỗn hợp rượu và gừng cắt lát, đập dập vừa chà vừa bóp toàn thân vịt, cho vịt thật sự sạch bẩn và mùi hôi. Sau đó rửa lại với nước và chờ ráo.

Xem thêm :  Tử vi tuổi canh thân 1980 - nam mạng | chi tiết tử vi trọn đời

Cách làm vịt nướng lá mắc mật thơm lừng hấp dẫn ngon miệng tại nhà - Hình 2

Cách làm vịt nướng lá mắc mật thơm lừng hấp dẫn ngon miệng tại nhà - Hình 3

Cách làm vịt nướng lá mắc mật thơm lừng hấp dẫn ngon miệng tại nhà - Hình 4

Cách làm vịt nướng lá mắc mật thơm lừng hấp dẫn ngon miệng tại nhà - Hình 5

2

Ướp vịt

Bạn dùng dụng cụ đầu nhọn để xăm da vịt, giúp vịt thấm đều gia vị hơn khi ướp.

Dùng 1 cái tô để trộn gia vị gồm 100gr lá mắc mật đã cắt nhuyễn, 50gr hạt mắc mật xay nhuyễn, 5 tép tỏi băm, 2 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng canh mật ong.

Sau đó, dùng tay xoa đều phần gia vị vừa trộn lên để ướp vịt. Tiếp đó đem vịt đi ướp khoảng 2 tiếng.

Cách làm vịt nướng lá mắc mật thơm lừng hấp dẫn ngon miệng tại nhà - Hình 6

Cách làm vịt nướng lá mắc mật thơm lừng hấp dẫn ngon miệng tại nhà - Hình 7

3

Nướng vịt

Cho vịt đã tẩm ướp gia vị lên 1 cái vỉ nướng, sau đó cho vào lò nướng, nướng ở 210 độ C trong 20 phút sau đó lấy ra trở mình vịt và nướng thêm 15 phút cho vịt chín đều 2 mặt.

Khi vịt đã gần chín, lấy vịt ra và quét 1 hỗn hợp gồm 1 muỗng canh mật ong, 1 muỗng cà phê quế và 1 muỗng cà phê hoa hồi xay nhuyễn lên bề mặt vịt. Nướng thêm 5 phút là được.

Cách làm vịt nướng lá mắc mật thơm lừng hấp dẫn ngon miệng tại nhà - Hình 8

Cách làm vịt nướng lá mắc mật thơm lừng hấp dẫn ngon miệng tại nhà - Hình 9

4

Thành phẩm

Mùi của lá và hạt mắc mật cùng với mùi thơm của quế và hoa hồi thơm lừng tạo nên món vịt nướng hấp dẫn.

Thịt vịt nướng mềm và ngọt thấm gia vị đậm đà chứ không bị khô, càng ăn càng kích thích vị giác.

Cách làm vịt nướng lá mắc mật thơm lừng hấp dẫn ngon miệng tại nhà - Hình 10

Cách làm vịt nướng lá mắc mật thơm lừng hấp dẫn ngon miệng tại nhà - Hình 11


Ông Thọ Làm Món Vịt Quay Lá Móc Mật Vị Ngon Khó Cưỡng | Roasted Duck With Clausena Indica Leaves


Món ăn này được chế biếng bằng cách sử dụng hương thơm lừng của lá móc mật mọc nhiều trên các ngọn núi để làm hương liệu khiến cho món vịt quay trở nên độc đáo, lạ miệng. Cùng thưởng thức món \