BẬC THẦY YOGA VĨ ĐẠI ĐẾN TỪ ẤN ĐỘ – MASTER KAMAL

Bậc thầy đến từ phía đông

Khi nhận thức về Yoga tiếp tục phát triển trên toàn thế giới, một giáo viên Ấn Độ gần đây đã tạo ra một hiện tượng ở khu vực Đông Nam Á đó là Master Kamal.
Srinivas Suresh Kamal sinh ra tại một thành phố của Visakhapatnam, Andhra Pradesh, Ấn Độ ( 23/12/1965).
Vì thời thơ ấu của mình gắn liền với bệnh tật thường xuyên, cha ông bắt đầu đào tạo ông từ nhỏ về cardio, trị liệu nhiệt, yoga và thiền định trong nỗ lực nâng cao sức khỏe của con mình. Một người bạn của cha ông, một võ sĩ quân đội và HLV các môn võ thuật cũng đồng ý dạy ông những môn võ, kung-fu và karate, từ đó làm tăng sức chịu đựng, tốc độ và sức mạnh của ông.
Xem thêm: Tập Yoga có tác dụng gì ? Bật mí 40 lợi ích của yoga ai cũng nên biết

Bước đi đầu tiên

Kamal theo học trường Giáo hội Cơ Đốc Phục Lâm nhưng bị thu hút nhiều hơn đối với quyền anh, võ thuật, thể dục dụng cụ và yoga. Ông tham gia vào các buổi chạy marathon, karate và kickboxing, cuối cùng ông giành được đai đen Danate thứ 4. Tính kỷ luật và khả năng áp dụng vào bản thân vô điều kiện của ông cũng giúp cho ông thành thạo các tư thế asana khó và cho phép ông ấy thành công trong việc xây dựng một cơ thể cân đối.
Ông bắt đầu mở các lớp học cho các nhân viên quân sự và sinh viên đại học, và mở trường võ thuật Dragon Fist ở Visakhapatman. Trường học của ông nổi tiếng tại nơi địa phương, chủ yếu là do khả năng giảng dạy lôi cuốn và hướng tới mức độ cao về thể lực và thành tích.
Xem thêm: Tổng hợp các bài tập Yoga cho bà bầu đơn giản tại nhà

Bước vào Yoga

Dù Kamal đã tập yoga và thiền khi còn trẻ, nhưng niềm hứng thú với Yoga tăng lên sau khi anh bị chấn thương nặng ở lưng và cổ, dây chằng ở cả hai đầu gối trong khi luyện tập thể thao. Bị “giam cầm” tại chiếc giường của mình trong vài tháng, sau đó ông đã dùng liệu pháp Yoga để phục hồi lại cơ thể. Trong thời gian này, ông khám phá ra Raja Yoga và thực hành thiền định. Ông ấy đã phục hồi tốt đến mức có thể quay trở lại thực hiện những bài thể dục nhịp điệu cường độ cao
Ông đã bị ảnh hưởng tới giáo dục Yoga của mình bởi Swami Mahadevananda, và  Vedathri Maharishi, cũng như việc đọc những cuốn sách của 2 người. Đạo sư tâm linh của Kamal là  Mahamandaleshwar Swami Veda Bharati, một đệ tử của Swami Rama ( người sáng lập ra Viện Himalayan ), đồng thời là một người viết sách và là giáo viên của ông từ năm 1947.
Tầm nhìn của Kamal về sự phát triển của Yoga rằng nhấn mạnh sự cân bằng, không quá tôn giáo nó, cũng không quá tạo ra căng thẳng cho cơ thế. Ông cho rằng Yoga không có tín điều và điều kiện, và với sáng tạo của ông, Kryyoga, phản ánh những niềm tin này. Yoga nên là một trạng thái tiếp diễn của một cách sống đầy đủ và về cả mặt tinh thần, hoặc theo như lời ông, sống chánh niệm – mà không cần quá khổ hạnh hay nghiêm khắc. Ông nhiều lần nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tự học như một hướng dẫn để mở rộng nhận thức của mỗi người.
Xem thêm: Khám phá các bài tập Yoga đơn giản tại nhà

Tiến tới phương Đông và Kryoga

Vào giữa năm 90, Kamal tới Singapore. Ở Singapore, anh phải vật lộn trong 2 năm để sống sót trong khi tìm cách thực hiện hóa ước mơ giảng dạy yoga. Ông đã đảm nhận nhiều công việc khác nhau, trong một công ty xây dựng, nhà hàng, trung tâm bấm huyệt và nhân viên bán hàng, đồng thời đủ điều kiện để có được chứng nhận HLV thể hình từ Hội đồng Thể thao Singapore. Đó là một trận chiến không có hồi kết kể từ khi yoga chưa được biết đến trong văn hóa thể dục thể thao Singapore.

Khi mọi người bắt đầu nhận ra rằng uoga không chỉ là những bài tập ‘mềm’ cho những người kém cân đối, sự nổi tiếng của ông bắt đầu khi trở thành giáo viên dạy yoga. Ông đã thử nghiệm, giới thiệu cách thiền, cách thức mới để thực hiện asana, định dạng lớp học sáng tạo và trình bày các bài giảng về triết lý và tâm lý học của yoga. Kryoga  được phát triển từ sự kết hợp của các hệ thống cổ xưa và khoa học thể thao hiện đại. Ông đã sử dụng âm nhạc để củng cố cho lớp học thiền tâm linh, và để cho học viên thực hiện các tư thế với một nỗ lực vui vẻ, trong khi tập trung vào hơi thở.

Thực hiện hóa giấc mơ

Vào năm 2003, Kamal đã thành tập trung tâm của riêng mình, Planet Yoga, cung cấp một sự kết hợp của các phong cách khách nhau của các lớp học yoga và lớp nhảy khiêu vũ Ấn Độ dưới một mái nhà.
Trong quá trình giảng dạy nhân viên công ty, doanh nhân, vận động viên, diễn viên, người mẫu và những người nội trợ, ông đã nghĩ ra một loạt các môn yoga ấn tượng cho mọi sở thích và nhu cầu. Ông ấy đã tham gia vào một thị trường nơi người tiêu dùng có thể chọn yoga theo chọn lựa của mình bao gồm: Kryoga, Kryoga Sun Series, Kryoga Shakti, Kryoga Warrior, Yoga Combat, Caridio Yoga,…

Yoga cho thế giới mới

Master Kamal có lẽ là gương mặt mới của Yoga vì nó áp dụng cho những người từ các nền văn hóa khác nhau trên thế giới. Trớ trêu thay, ông cảm thấy rằng Yoga hiện đang được ưa chuộng hơn ở nước ngoài, hơn là ở đất nước khai sinh. Ông cho rằng người Ấn Độ sẽ được hưởng lợi bằng cách giữ một tinh thần cởi mở không chỉ đối với những nền văn hóa khác mà còn đối với trí tuệ và di sản truyền thống của riêng họ. Bằng cách cải thiện mức độ thể lực của họ, họ được tận hưởng những lợi thế đa dạng, và làm phong phú các mối quan hệ xã hội và giữa các cá nhân.
Giống như nhiều bậc thầy khác của Hatha Yoga, ông cảm thấy rằng sức khỏe thực sư của cơ thể và tâm trí cũng dẫn đến sự cân bằng và thành công trong các lĩnh vực khác. Ông thấy như cầu tập Yoga nhiều hơn bao giờ hết trong thể giới hiện đại với sự căng thẳng và áp lực ở mức độ cao, và tiến hành các hội thảo như Yoga cho khách du lịch, Yoga cho doanh nhân, Yoga cho người chơi gôn và những tập đoàn. Ông đã tạo ra các đĩa CD được thiết kế để giúp những người bận rộng tập luyện Yoga và thiền ngay tại bàn làm việc.
Ông tin rằng Yoga đã ttồn tại qua hàng thiên niên kỷ bằng cách điều chỉnh và phát minh lại các hệ thống, phong cách và ứng dụng triết lý mới của mình để phù hợp với nhu cầu của từng thời đại. Thông qua tất cả, gốc rễ của nó vẫn nhúng được chính xác vào một thông điệp phổ quát về sự chữa lành và về mặt trí tuệ.