Yoga cổ điển có bao nhiêu cấp độ? Đó là những cấp nào?

Yoga là bộ môn tập luyện có từ rất lâu đời. Hơn hết, nó được sáng tạo ra tại Ấn Độ từ hàng ngàn năm trước nhằm phát triển toàn diện với cơ thể, tâm trí và tinh thần lên đến mức hoàn hảo nhất của một cơ thể con người. Vậy, Yoga cổ điển có bao nhiêu cấp độ?

yoga cổ điển có bao nhiêu cấp

Yoga cổ điển do Patanjali sáng lập

1. Yoga cổ điển có bao nhiêu cấp độ?

Yoga có bao nhiêu cấp có lẽ không phải là một câu hỏi phổ biến, ngay cả với những người đang tập yoga mỗi ngày. Chính vì vậy, để tìm được một câu trả lời cụ thể cũng không phải là điều dễ dàng.

Trong thực tế, yoga cổ điển còn thường hay được gọi là Patanjali Yoga hay Raja Yoga. Trường phái yoga này do Ngài Patanjali – tổ sư của bộ môn yoga sáng lập. Theo ngài, yoga cổ điển sẽ bao gồm 8 cấp bậc là giới, luật, tư thế, điều khí, làm chủ giác quan, tập trung, thiền và định. Chúng ta sẽ đi tìm kỹ lưỡng hơn về 8 cấp độ của yoga cổ điển dưới đây.

2.Tìm hiểu 8 cấp độ của yoga cổ điển

Như đã nói ở trên, yoga cổ điển do Patanjali sáng lập và bao gồm 8 cấp độ. Đây cũng là câu trả lời chính xác nhất cho câu hỏi yoga có bao nhiêu cấp. Tuy nhiên, yoga cổ điển tinh tế, rút gọn nhưng cũng rất khó tập bởi yêu cầu kỹ thuật cao nên khó có thể phù hợp với số đông. Chính Patanjali cũng khuyên những người tập yoga nên bắt đầu với Hatha yoga trước khi đến với Raja yoga. Vậy 8 cấp độ của yoga cổ điển là như thế nào?

2.1. Cấp độ giới(Yama)

 Chế giới (Yama) hay còn gọi là Giới là cấp độ đầu tiên và căn bản mà một người tập Yoga cần phải học. Yama được hiểu là sự tự kiểm soát hành động của chính bản thân mình, bao gồm bất sát sinh, chân thật, không trộm cắp, Phạm hạnh (tuyệt dục) và không giữ vật sở hữu.

Xem thêm: Tập yoga thiền định- liều thuốc tuyệt vời cho sức khoẻ và tinh thần

2.2. Cấp độ luật(Niyama)

Nếu ở cấp độ luật, con người cần tự kiểm soát hành động của mình đối với thế giới xung quanh thì đến luật, người tập yoga cần bồi dưỡng những điều thuộc về bản thân mình bao gồm giữ gìn thân thể sạch sẽ và đạo đức trong sáng. Nếu được hỏi yoga có bao nhiêu cấp độ thì bạn nên nhớ rõ cấp độ thứ hai này. Bởi đây là một cấp độ rất quan trọng với ý nghĩa con người phải tuân thủ kỷ luật và không để bản năng lấn át.

2.3. Cấp thứ 3- tư thế(Asana)

Sau khi đã rèn luyện tâm trí, con người bắt đầu tiến đến bước thứ ba trong yoga cổ điển là luyện tập các tư thế. Lúc này, con người đã có được sự thanh thản và sự luyện tập chính là nghỉ ngơi. Ở bước asana, con người sẽ vừa tập các tư thế vừa tập trung vào hơi thở của mình. Cần chú ý rằng hơi thở là một điều cực kỳ quan trọng trong cả yoga cổ điển và hiện đại. Triết lý của bộ môn yoga cho rằng, hơi thở chính là cầu nối giữa tâm trí và thể chất. Đây là cấp độ thứ ba trong yoga cổ điển.

yoga cổ điển có bao nhiêu cấp

Tư thế là bước thứ ba trong yoga cổ điển

2.4. Cấp độ điều khí( Pramayana)

Cấp độ thứ 4. Khi tập yoga đến cấp độ này, người tập cần tập luyện cách thở để điều khiển tâm thức và điều tiết hơi thở ra vào. Việc làm chủ và điều khiển hơi thở sẽ giúp cho cho tâm thức được thuần phục một cách dễ dàng.

2.5. Làm chủ giác quan(Pratyahara)- cấp thứ 5

Con người sẽ trở về với bản tính của mình. Ở bước này trong yoga cổ điển, chúng ta sẽ học cách làm chủ các giác quan của mình, không để các nhân tố xung quanh ảnh hưởng đến việc tập luyện thông qua các giác quan. Chúng ta kiểm soát được những gì mình cảm nhận thấy nhưng không bị nó làm ảnh hưởng.

Xem thêm: Chúng ta nên tập yoga bao nhiêu lần 1 tuần?

2.6. Cấp độ tập trung(Dharana)

Khi đã kiểm soát được các giác quan, chúng ta sẽ đến một tầng cao hơn đó là tập trung vào một điều cố định nào đó mà không bị các tác nhân bên ngoài ảnh hưởng. Cấp độ 6 trong yoga cổ điển có bao nhiêu cấp giữ vai trò như một sự chuyển tiếp đến trạng thái tĩnh lặng ở cấp độ sau.

2.7. Thiền(Dhyana)- cấp độ 7

Lúc này, con người đã tiến vào một cảnh giới cao hơn người bình thường. Khi đạt đến cấp độ thiền, chúng ta vẫn luôn cảm nhận được thế giới xung quanh nhưng tâm trí bình lặng mà sáng suốt.

2.8. Cấp độ định(Samadhi)

Cấp độ cao nhất của quá trình thiền định. Dựa vào sự trình hiện chân thật của bản thể mà hành giả đang quán chiếu. Từ đó mà con người có thể đạt được sự định tâm, thoát khỏi vòng luân hồi để hướng tới sự an lạc tuyệt đối.

Đến đây hẳn bạn đã biết rõ yoga cổ điển có bao nhiêu cấp và hiểu rõ về những cấp này. Có thể thấy, những cấp độ yoga cổ điển rất khó để thực hiện và sự thực là cho đến nay, chỉ những người tập yoga chuyên nghiệp hoặc lâu năm mới có thể hướng đến 8 cấp độ này. Phần đông mọi người tập yoga hiện nay đều bắt đầu từ cấp độ thứ 3 – asana và gần như chỉ tập trung vào cấp độ này với mục đích rèn luyện sức khỏe. Đó là lý do vì sao không nhiều người tìm hiểu xem yoga cổ điển có những cấp độ nào.

Xem thêm: Tập Yoga Ra Nhiều Mồ Hôi Có Tốt Không? 

yoga cổ điển có bao nhiêu cấp

Hiện nay, hầu như con người chỉ tập trung vào asana và bỏ qua các cấp độ khác

Hy vọng bạn đã hiểu về yoga cổ điển có bao nhiêu cấp độ. Sự kỳ diệu của Yoga chính là thông qua việc luyện tập của thể xác để khai tâm. Giúp con người giác ngộ, từ bỏ lối sống không lành mạnh, những tính xấu và hoàn thiện bản thân hơn. Chúc các bạn tập luyện bộ môn này thành công.